• |
Tìm kiếm Tin thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Mười năm một chặng đường (Kỳ 2)

tamnhin.net - 09/10/2010 2:10:00 SA          
Phóng viên đã trao đổi với ông Trần Đắc Sinh - Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP.HCM những vấn đề về yêu cầu của thị trường, đòi hỏi của nhà đầu tư và tâm tư người gánh vác nhiệm vụ điều hành

Kỳ 2: Những niềm trăn trở

Phát triển lệch


+  Phải công nhận là 10 năm ta đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng nếu ví thị trường như một con người gồm có phần xác và phần hồn, thì phần xác hiện nay rất lớn với gần 600 công ty niêm yết, còn phần hồn là giá trị giao dịch thì chỉ trên dưới 1.000 tỷ. Nó như một cái xác to nhưng khung xương không vững?


­Đúng, thực sự là chưa hài lòng. Hiện độ lớn của thị trường thì rất rất lớn, nhưng tính thanh khoản đang thấp. Tính thanh khoản tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tình hình kinh tế vĩ mô, hoạt động của ngân hàng, hoạt động của doanh nghiệp, xu hướng thế giới và hiện chúng ta cũng có những vấn đề nội tại.

Tuy nhiên, phải thấy cái được cũng rất lớn. Ví dụ có thị trường chứng khoán (TTCK) thì người dân mới biết được thế nào là công ty cổ phần (CTCP), thế nào là cổ phiếu, giới kinh doanh làm ăn mới biết thế nào là công khai minh bạch. Tuy các kiến thức này vẫn còn sơ khai, nhưng đây cũng là một bước đi rất xa.

Ví dụ năm nay là năm thứ 10, chỉ số VN-Index khoảng 450 - 470, nhưng mà độ lớn, độ phát triển của thị trường chưa năm nào có. Bây giờ người ta lên TTCK để tìm kiếm kênh dẫn vốn và thanh khoản cho cổ phiếu. Thanh khoản cho cổ phiếu liên quan đến giá trị, giao dịch, là hình ảnh của doanh nghiệp… Còn chức năng kênh dẫn vốn là người ta niêm yết, phát hành. Vậy chúng ta không nên chỉ nhìn TTCK chỉ là các chỉ số, mà phải nhìn vào tổng thể, phải thấy rằng quy mô phát triển của TTCK trong giai đoạn hiện nay là rất lớn, là hết sức thuyết phục.

Năm nay công ty niêm yết nhiều, phát hành nhiều, như vậy người ta đã chọn được kênh dẫn vốn cho nền kinh tế. Ngoài hai chức năng kia thì tính minh bạch của nền kinh tế ngày càng lớn.

Như vậy, thành quả của TTCK ngày càng tốt. Nhìn nhận một thị trường là nhìn nhận như thế, chứ không phải tại sao sáng còn trên 400 mà chiều chỉ còn 390. Đó là vấn đề khác, chỉ thuộc khía cạnh giao dịch.

+ Tính minh bạch đã khá tốt, đồng ý là cơ quan quản lý, điều hành đã rất nỗ lực. Tuy nhiên điểm lại thời gian gần đây vẫn có những hoạt động làm giá, thao túng cổ phiếu, thao túng thị trường khiến cho nhà đầu tư (NĐT) bất an, họ rất ngại trong việc đầu tư giá trị, mà dần dần chuyển sang lướt sóng nhiều hơn?

Đúng! Tuy chưa ai bắt được, nhưng nhìn thấy có chuyện làm giá, có chuyện tạo giá cho từng loại cổ phiếu cụ thể.

Nhưng nó chỉ có thể tạo giá cho những loại cổ phiếu có giá trị vốn hóa rất thấp, rất nhỏ mới làm được. Hiện Sở GDCK TP.HCM chiếm 85% giá trị thị trường, Hà Nội chỉ chiếm 15%. Các cổ phiếu blue-chips không làm giá được, chỉ làm giá penny.


Sàn Hà Nội có nhiều cổ phiếu nhỏ, nếu anh chấp nhận chơi ở sàn Hà Nội thì chấp nhận có bị làm giá, rất nhiều rủi ro. Anh chơi ở sàn TP.HCM thì hạn chế được nhiều về điều này, 90% làm giá không được. Đương nhiên có một số DN 80 tỷ có thể làm giá được.

Để giúp hạn chế điều này, chúng tôi sẽ phân ngành, phân bảng (nhóm) ra nữa. Ví dụ nhóm vốn hóa từ 500 đến 10.000 tỷ thuộc loại lớn, khó làm giá, còn lại là những nhóm nhỏ. Khi NDT nhìn vào các nhóm như vậy thì sẽ biết độ rủi ro, có thể có làm giá trong đó.

Chứ giờ nói có làm giá hay không cũng khó. Bởi cả trên thế giới, từ xăng dầu tới cà phê, đến áo cơm… người ta cũng làm giá được, huống gì cổ phiếu. Đương nhiên là phải tùy. Nhưng tôi nói có hai mặt của thị trường, đương nhiên là mình hạn chế chừng nào tốt chừng đó.

Thứ hai là mình tổ chức thị trường làm sao để cho NĐT rõ, có thông tin, ví dụ như mua cổ phiếu A này bây giờ không bị làm giá, mà chỉ liên quan đến vấn đề sản xuất kinh doanh, xu thế làm ăn của doanh nghiệp, xu hướng thị trường; còn cổ phiếu B kia có thể bị làm giá, vân vân…

Tháo dỡ cản ngại, tăng cường công cụ phái sinh

+ Muời năm, từ một em bé trở thành thanh niên, nhưng trong quản lý và giao dịch vẫn còn sơ khai: Còn nhiều quy định như T cộng (T+), giao dịch chỉ một chiều, vẫn còn các lệnh ATO, ATC; mỗi NĐT chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch, còn thiếu các công cụ phái sinh để thêm nhiều sản phẩm cho thị trường và phòng chống rủi ro… Ông có thấy ta còn quá nhiều bất cập và chậm tiến?

Mình biết thế giới người ta làm gì và mình đang làm được gì và chưa được gì.

Mình đã làm những cái rất cơ bản của một thị trường. Mình mới chỉ là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Hai là còn hàng loạt công cụ đang bị giới hạn…

Ta làm vậy là để làm sao cho thị trường hoạt động, nhưng không bị sụp đổ. Có nghĩa là ngăn chặn từ tất cả các phía, để làm sao cho ít rủi ro nhất.

Nhưng như vậy là chúng ta thiên về quá tả. Giờ nhìn ra, thấy rằng, TTCK là thị trường phải đảm bảo được tính công khai. Công khai minh bạch thì cũng được rồi, nhưng làm cho nó đầy đủ một định chế thị trường thì chưa làm được hết.

Ví dụ, bây giờ mà còn cấm NĐT mở nhiều tài khoản giao dịch, trong chừng mực nào đó, quy định này vi phạm luật dân sự.

Hay ta không cho mua/bán trong cùng một phiên, chưa có lệnh thị trường, không có công cụ phái sinh để tăng tính thanh khoản, hỗ trợ TTCK phát triển, hỗ trợ chống rủi ro cho NĐT.

Tất cả những điều đó, bước vào năm thứ 8, Sở đã có sự chuẩn bị. Hiện giờ tất cả đã đệ trình lên UBCK và Bộ Tài chính, đông thời đề nghị có lộ trình là thực hiện ngay.

Công bằng mà thú nhận, đến giờ mà chưa có các đáp ứng này, về trách nhiệm thấy có thiếu sót với nhà đầu tư, với thị trường. Tuy nhiên, cũng có cái khó là tôi không phải người quyết định cuối cùng, mà chỉ là trăn trở cá nhân mình.

+ Mong muốn thì rõ rồi, nhưng tháo dỡ nó có khó không, có đúng thời điểm, có đủ công cụ để kiểm soát, để quản lý chưa?


Ví dụ trước đây tại sao không cho mở nhiều tài khoản? Vì công cụ giám sát của mình về thao túng không được. Nói gì thì nói, khi NĐT tạo ra một thị trường mà ta không giám sát được, để rủi ro có thể xảy ra thì ta chưa cho làm. Nhưng bây giờ thì làm được rồi. Vấn đề là làm sao hoàn thiện khung pháp lý để trình lên cấp trên ban hành.

Về các công cụ phái sinh, Sở đã chuẩn bị hơn hai năm nay, nhưng ít nhất còn khoảng hơn một năm nữa, khi mà chúng tôi có hệ thống công nghệ mới (đang mua của Hàn Quốc) thì mới làm được.

Công nghệ không thể nói hôm nay là ngày mai có, mà nó phải vừa là nghiên cứu khung pháp lý, cách mua sắm, ngân sách… tóm lại là liên quan đến rất nhiều việc, nhiều vấn đề.

Phải nói rằng nếu nói hiểu hết về TTCK thì chúng tôi không dám, nhưng cũng biết về cơ bản, rằng thế giới người ta đang làm gì và mình đang làm được cái gì; và cần tiếp tục mở rộng cái gì thì mình cũng đang làm.

Đương nhiên trong điều kiện cải cách hành chính và những vấn đề khác của đất nước nên không được tốt và cái gì cũng có chậm, chậm so với mong đợi của chúng tôi và của thị trường.
24/08/2016 UBCKNN: Margin tăng trưởng 20% so với đầu năm, TTCK mới chỉ thoát đáy
24/08/2016 UBCKNN: Sẽ trình phương án thành lập Sở GDCK Việt Nam, ra chế tài cho các DNNN sau cổ phần hóa "lười" lên sàn
24/08/2016 UBCK: 7 tháng đầu năm đã chấm dứt hoạt động 5 CTCK
24/08/2016 Cổ phiếu thép đồng loạt tăng, đến lượt DRH được ‘giải cứu’
23/08/2016 Nhiều cổ phiếu lớn giảm giá, VN-Index lùi dần về mốc 655 điểm
22/08/2016 Ngày 22/8: Khối ngoại trên HOSE bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp, đạt hơn 130 tỷ đồng
22/08/2016 Đánh cược với CP dầu khí
22/08/2016 Cặp đôi HAG và HNG giảm sàn, thị trường giằng co
20/08/2016 Cập nhật danh mục đầu tư quỹ FTSE VIETNAM INDEX ETF đến ngày 15/08/2016
18/08/2016 Ngày 18/8: Khối ngoại trên HOSE đẩy mạnh bán ròng hơn 250 tỷ đồng
18/08/2016 Nóng chuyện thoái vốn, nhóm cổ phiếu của SCIC có tái lập "sóng" tăng?