Trải nghiệm giao diện BSC mới tại đây Closed
  • |
Các giao dịch Liên kết kinh doanh : Giá thị trường tính thế nào ?
Diễn Đàn Doanh Nghiệp - 17/05/2010 6:30:00 SA        -
Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện các quy định về việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết làm căn cứ kê khai xác định nghĩa vụ thuế thu nhập DN của cơ sở kinh doanh.

Các giao dịch mua, bán, trao đổi, thuê, cho thuê, chuyển giao hoặc chuyển nhượng hàng hóa, dịch vụ trong quá trình kinh doanh (được gọi chung là giao dịch kinh doanh) giữa các bên có quan hệ liên kết, trừ các giao dịch kinh doanh giữa DN tại VN với các bên có quan hệ liên kết liên quan đến các sản phẩm thuộc diện điều chỉnh giá của Nhà nước được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.

Xác định giao dịch liên kết


Giao dịch liên kết với giao dịch độc lập được hiểu là việc so sánh giữa giao dịch liên kết với giao dịch độc lập hoặc so sánh giữa các DN thực hiện giao dịch liên kết với DN thực hiện giao dịch độc lập. Việc so sánh được thực hiện trên cơ sở lựa chọn và phân tích dữ liệu, chứng từ, tài liệu có liên quan đến giao dịch độc lập, giao dịch liên kết diễn ra trong cùng kỳ đảm bảo độ tin cậy để sử dụng cho mục đích kê khai, tính thuế phù hợp với các quy định pháp luật về kế toán, thống kê và thuế. Đơn cử, DN A là một Cty con của Cty đa quốc gia H và DN B là một DN độc lập cùng kinh doanh bán lẻ xe máy nhãn hiệu HX trong năm 2xxx. Việc so sánh giá thị trường có thể được thực hiện theo một trong hai cách sau:

So sánh giao dịch mua xe máy để bán ra của DN A với giao dịch tương tự của DN B. So sánh giữa DN A với DN B về hoạt động kinh doanh bán lẻ xe máy.

Các giao dịch đối với các sản phẩm có chung quy trình sản xuất, sử dụng các nguyên vật liệu chính như nhau hoặc cùng chung một tổ, nhóm theo tiêu thức phân tổ, phân nhóm hàng hóa, dịch vụ quy định tại Danh mục thống kê hàng hóa, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành khi thực hiện phân tích so sánh tiêu thức chức năng hoạt động của DN;

Các giao dịch kinh doanh nhỏ lẻ mà việc gộp chung tạo thành một giao dịch hoàn chỉnh;

Các giao dịch độc lập và giao dịch liên kết do một DN thực hiện nhưng không thể phân bổ hợp lý doanh thu hoặc chi phí có liên quan cho từng loại giao dịch. Trong trường hợp này, giao dịch được gộp chung được coi là giao dịch liên kết và mức giá của các sản phẩm trong giao dịch được gộp chung sẽ là mức giá cao nhất của một trong các sản phẩm có liên quan (nếu là giao dịch bán ra) hoặc mức giá thấp nhất của một trong các sản phẩm có liên quan (nếu là giao dịch mua vào).

Khi lựa chọn giao dịch độc lập để so sánh, DN ưu tiên lựa chọn giao dịch độc lập của chính DN với điều kiện giao dịch độc lập này không được tạo ra hoặc sắp đặt lại từ giao dịch liên kết.

Số lượng tối thiểu giao dịch độc lập được chọn để so sánh sau khi phân tích so sánh và điều chỉnh khác biệt trọng yếu.

Các phương pháp xác định giá thị trường


Các phương pháp xác định giá thị trường của sản phẩm trong giao dịch liên kết gồm: Phương pháp so sánh giá giao dịch độc lập; Phương pháp giá bán lại; Phương pháp giá vốn cộng lãi; Phương pháp so sánh lợi nhuận; Phương pháp tách lợi nhuận.

Tùy theo mỗi phương pháp cụ thể nêu trên, giá thị trường của sản phẩm có thể được tính trực tiếp ra đơn giá sản phẩm hoặc gián tiếp thông qua tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc tỷ suất sinh lời của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với các phương pháp tính giá gián tiếp, khi xác định kết quả kinh doanh cho mục đích kê khai, tính thuế thu nhập DN thì không nhất thiết phải tính ra đơn giá sản phẩm cụ thể.

Ngoài ra, các DN còn có quyền yêu cầu cơ quan thuế giữ bí mật các thông tin đã cung cấp cho cơ quan thuế phục vụ việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên liên kết cho mục đích tính thuế. Tuy vậy, DN cũng có nghĩa vụ xuất trình đầy đủ các dữ liệu, tài liệu và chứng từ cần thiết chứng minh cho việc lựa chọn và áp dụng phương pháp xác định giá phù hợp nhất đối với giao dịch liên kết.
 
Hoàng Hà
Tin mới hơn
08:28 Bộ Công Thương “vẽ đường” cho doanh nghiệp
06:49 Dệt may đón đầu cơ hội
06:47 Giá cá tra tăng - Nông dân có nên mở rộng diện tích?
06:45 Nhiều cảng biển thoát lỗ nhờ áp mức giá sàn
20/04 “Nông suy, bách nghệ…” khó phát triển nhanh
20/04 DNNN ở đâu trong công nghiệp hóa "phiên bản 3.0"?
20/04 FTA Việt Nam - EU: Lo ngại rào cản thương mại
20/04 Những nhóm hàng xuất khẩu chính quý I-2014
20/04 Ôtô làm không nổi: Công nghiệp hóa thế nào?
19/04 "Bác" đề xuất ưu đãi cho siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội
Tin cũ hơn
17/05 Thủ đoạn bán vé máy bay giả
17/05 TP Hồ Chí Minh: Tạm ngưng phát triển taxi
17/05 Mua hàng giả dễ hơn hàng thật
17/05 Thuê văn phòng ảo, tiết kiệm chi phí
16/05 190 tỷ đồng cho Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp
16/05 Doanh nghiệp máy tính kiến nghị giảm thuế nhập khẩu
16/05 Tăng cường kiểm soát muối nhập khẩu
16/05 Sẽ đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản
16/05 Chủ trương gần, hiện thực xa
16/05 Những nghịch lý cần khắc phục
Copyright © 2000-2011 Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam