Trải nghiệm giao diện BSC mới tại đây Closed
  • |
Vì sao nguyên tổng giám đốc Agribank bị bắt?
Tuổi Trẻ - 24/01/2013 9:05:43 SA        -

Ngày 23-1, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank). Ông Tân đã có những sai phạm gì?

Ngày 23-1, Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Trần Đại Quang cho biết Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Phạm Thanh Tân cùng một số cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ thiệt hại 3.900 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Phạm Thị Bích Lượng (44 tuổi), nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, về hành vi “vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”. Bà Lượng có sai phạm trong việc cho Công ty liên doanh Lifepro Vietnam vay vốn đầu tư dự án.

Cụ thể, năm 2007 dự án Luxfashion xây dựng nhà máy may, do Công ty liên doanh Lifepro Vietnam làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD. Dự án này được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay đầu tư hàng nghìn tỉ đồng và đã giải ngân phần vốn cố định bằng VND và ngoại tệ tương đương 3.000 tỉ đồng...

Dự án này sau khi hoàn thành giai đoạn 1 đã đi vào hoạt động nhưng chỉ sau vài tháng đã ngừng hoạt động vào tháng 8-2012, giám đốc công ty bỏ về nước. Để thu hồi khoản nợ, Agribank chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản số 941/NHN-TD đề nghị công ty này không tiến hành các thủ tục chuyển nhượng cổ phần, cổ đông hay mọi sự thay đổi khác khi chưa có ý kiến của ngân hàng do toàn bộ tài sản của dự án đã được thế chấp, vay vốn tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, yêu cầu thu xếp tài chính trả nợ ngân hàng nhưng đến nay vẫn không thu hồi được cả vốn lẫn lãi.

Cơ quan điều tra tình nghi Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn đầu tư đã không thẩm định đúng tình hình dự án, dẫn đến nguy cơ mất vốn. Đồng thời trong việc cho vay này, ông Phạm Thanh Tân đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát thực hiện.

Cùng ngày, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng theo quan điểm của ông thì thông tin ông Phạm Thanh Tân bị bắt không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng này. Lý do ông Tân không còn là thành viên trong ban lãnh đạo của Agribank đã hơn một năm nay. Thêm nữa, Agribank là tổ chức tín dụng của Nhà nước có uy tín, chắc chắn khách hàng sẽ vẫn tin tưởng vào thương hiệu Agribank.

Đại diện lãnh đạo của Vụ Tổ chức cán bộ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết Ngân hàng Nhà nước đã giao nhiệm vụ điều hành Agribank cho ông Trịnh Ngọc Khánh, phó tổng giám đốc, phụ trách từ tháng 11-2012 đến nay.

 

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Tin mới hơn
16:24 Năng lực “dọn dẹp” của VAMC ?
15:16 PGBank khó thành ngân hàng con của Vietinbank
15:07 Ngân hàng sau sáp nhập, lỗ chuyển thành lãi
15:01 Hội nghị triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng ngành Xây dựng lần 2 tại Hà Nội
13:48 Bầu Kiên vẫn "phủ bóng" lên ACB
10:01 Tín dụng đã bình ổn giá
09:36 DongAbank giảm giá bán xuống 21.110 đồng/USD, thấp nhất thị trường
09:02 Chỉ nên “ôm” ngân hàng yếu tạm thời
08:50 Thế giới chốt lời, vàng trong nước trượt dài xuống sát 35,5 triệu đồng/lượng
08:42 Mua bán và sáp nhập: Bán thương hiệu, mua thời gian?
Tin cũ hơn
24/01 Tài sản của các ngân hàng bất ngờ tăng mạnh
24/01 SJC thổi giá bán vàng miếng?
24/01 Thao túng ngân hàng khó kiểm soát
24/01 Không vì lì xì Tết mà vung tay in tiền
24/01 Nợ công Việt Nam bằng gần 55% GDP
24/01 Cuối năm, tiền đang ở nơi đâu?
24/01 Công bố định hướng điều tiết giá vàng
23/01 Cần có cơ sở pháp lý quản lý các tập đoàn tài chính
23/01 Lãi suất liên ngân hàng giảm tới 1,68%
23/01 Ngày 23/1/2013, NHNN bơm ròng 66 tỷ đồng trên OMO
Copyright © 2000-2011 Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam