• |
Tìm kiếm Tin Kinh tế - Đầu tư

Trực tiếp xét xử Dương Chí Dũng: Thắt chặt an ninh

ĐTCK - 12/12/2013 10:57:59 SA          

Sáng nay, phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Vinalines đã bắt đầu trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng chức năng.

Các phiên tòa của TAND TP. Hà Nội đã tạm hoãn để phục vụ cho phiên tòa đặc biệt này. Cả hai cổng của cơ quan này đều được chăng dây và có lực lượng bảo vệ an ninh.

Các phóng viên tham dự đưa tin về phiên tòa phải đăng ký tham dự và có thẻ mới được qua cổng.

Toàn bộ các thiết bị quen thuộc với phóng viên như máy tính xách tay, máy ghi âm, máy ảnh, điện thoại… đều được yêu cầu gửi giữ ở bộ phận an ninh, các phóng viên chỉ được mang theo sổ tay, bút để tác nghiệp và phải đi qua cửa an ninh.

Được biết, trước tầm quan trọng của vụ án, cơ quan chức năng đã đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo an ninh phiên tòa.

Hội đồng xét xử gồm chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Ngô Thị Ánh, thẩm phán Đào Vĩnh Tường - Chánh tòa hình sự TAND TP. Hà Nội và 3 hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên là ông Nguyễn Chí Dũng và ông Trương Tuấn Hưng.

Khoảng 9 h sáng, thẩm phán chủ tọa Ngô Thị Ánh thực hiện thủ tục bắt đầu phiên tòa.

Có 14 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo nhưng có 2 luật sư vắng mặt. Có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Chí Dũng gồm luật sư Ngô Ngọc Thủy, luật sư Trần Đình Triển và một luật sư vắng mặt đều thuộc đoàn luật sư Hà Nội. Phiên tòa cũng có một số người tham gia làm chứng.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Dương Chí Dũng trông khá là khỏe mạnh và mặc một chiếc áo khoác dày do thời tiết Hà Nội hôm nay lạnh. Bị cáo Lê Ngọc Triện (SN 1964, trú tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa) nguyên Đội trưởng đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong, Cục Hải quan Khánh Hòa do điều kiện sức khỏe không được tốt nên luật sư của bị cáo đã đề nghị HĐXX cho bị cáo được ngồi để trả lời. Các bị cáo khác nhìn chung sức khỏe tốt.

Tại phiên tòa, một số luật sư như luật sư Nguyễn Văn Chiến, luật sư Trần Đình Triển đều cho hay, có một số tài liệu, chứng cứ mới nhưng sẽ cung cấp cho HĐXX khi cần thiết, trong quá trình bảo vệ cho thân chủ.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Đình Hưng đề nghị Tòa án cho triệu tập đại diện của 2 đơn vị giám định là Công ty Giám định của đăng kiểm Việt Nam và một công ty giám định nước ngoài, bởi luật sư này cho rằng, việc Dương Chí Dũng mua ụ nổi 83M căn cứ vào kết quả giám định này. Bởi vậy, cần triệu tập đại diện 2 công ty này tham gia tố tụng để làm rõ hành vi của các bị cáo. Luật sư Ngô Ngọc Thủy cũng đề nghị triệu tập giám định viên tư pháp tham gia phiên tòa để có cơ hội thẩm vấn, tranh luận làm rõ các vấn đề của vụ án.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng, trước mắt chưa triệu tập những người này, nhưng trong quá trình xét xử, khi thấy cần thiết, tòa sẽ triệu tập. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 - 14/12, tức là cả ngày thứ Bảy.

Chủ tọa phiên tòa cũng đề nghị lực lượng bảo vệ xem xét để cho vợ 3 bị cáo là nhân viên hải quan (bị cáo Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng) vào tham dự phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi phần thủ tục bắt đầu phiên tòa kết thúc, đại diện Viện KSDN TP. Hà Nội đã công bố cáo trạng. Theo đó, Dương Chí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) và các đồng phạm gồm Trần Hữu Chiều (cựu Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng Qan quản lý Dự án mua ụ nổi 83M), Trần Hải Sơn (cựu Giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines) bị cáo buộc 2 tội danh Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định quản lý của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng. Các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại hơn 366 tỷ đồng; tham ô hơn 28 tỷ đồng của Nhà nước.

Các bị can còn lại gồm Bùi Thị Bích Loan (cựu Kế toán trưởng Vinalines), Lê Văn Dương (đăng kiểm viên), Mai Văn Khang (cán bộ Ban quản lý dự án Vinalines), Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức (đều là cán bộ Chi cục Hải quan Tân Phong, tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, năm 2007, Dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam chưa được bổ sung vào quy hoạch và chưa có quyết định phê duyệt cho phép đầu tư của Thủ tướng phê duyệt, nhưng ông Dũng đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy Sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỷ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt ụ nổi.

Triển khai dự án, Vinalines không thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2005. Để đủ điều kiện về đối tượng điều chỉnh của Nghị định 49/2006/NĐ-CP về điều kiện nhập khẩu tàu biển, ông Dũng đã chỉ đạo cấp dưới hợp pháp hóa thông tin về tình trạng kỹ thuật của ụ nổi 83M không đúng thực tế, phê duyệt tổng mức đầu tư là 14,13 triệu USD. Sau đó, điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 26,3 triệu USD.

Tuy biết được giá chào bán ụ nổi 83M từ một công ty khác là dưới 5 triệu USD, song ông Dũng vẫn ký mua ụ nổi 83M từ Singapore với giá 9 triệu USD.

Kết quả điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước khoảng 366 tỷ đồng và tham ô 28 tỷ đồng qua thương vụ mua ụ nổi 83M. Trong đó, Dương Chí Dũng tham ô 10 tỷ đồng; Mai Văn Phúc tham ô 10 tỷ đồng; Trần Hải Sơn tham ô gần 8 tỷ đồng; Trần Hữu Chiều tham ô 340 triệu đồng.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra cũng xác định, sau khi nhận được hơn 28 tỷ đồng lại quả từ đối tác bán ụ nổi 83M là Công ty AP (Singapore), Trần Hải Sơn đã 2 lần đưa tiền Dương Chí Dũng.

Lần thứ nhất, ông Sơn đưa 5 tỷ đồng, loại mệnh giá 500.000 đồng, được xếp vào valy có bánh xe, tay kéo, màu đen, kích thước 40x60x25cm. Việc đưa tiền diễn ra tại phòng VIP của khách sạn Vitory (TP. HCM).

Lần thứ hai, ông Sơn ra Hà Nội hẹn đưa tiền cho ông Dũng ở Hải Phòng, đựng trong valy giống hệt lần trước, có bánh xe, tay kéo… Ông Sơn đã kéo valy tiền đi bộ từ nhà em gái sang nhà mẹ vợ ông Dũng cách đó 500 m.

Về việc đưa tiền cho ông Mai Văn Phúc, ông Sơn tiếp tục sử dụng loại valy có bánh xe, tay kéo, màu đen như trên để đưa tiền cho ông Phúc. Hai lần đầu, một lần đưa 2,5 tỷ đồng, một lần đưa 5 tỷ đồng. Lần cuối, ông Sơn cho tiền vào cặp to màu đen đưa nốt 2,5 tỷ đồng.

Sau khi đại diện Viện KSDN TP. Hà Nội công bố cáo trạng xong, HĐXX sẽ bắt đầu thẩm vấn.

 

Hoàng Duy

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
29/08/2016 Hơn 30 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước 'lờ' công bố thông tin
29/08/2016 Logistics Việt Nam có cơ hội… bùng nổ khi vào TPP?
29/08/2016 Điện thoại dẫn đầu giá trị xuất khẩu 8 tháng đạt trên 22 tỷ USD
29/08/2016 Tiếp sức cho doanh nghiệp xuất khẩu da giầy vào thị trường châu Âu
29/08/2016 Thu ngàn tỷ mỗi năm từ Honda, Toyota và Ford, vì sao cổ phiếu công ty này vẫn "ế" ?
27/08/2016 Xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đạt trên 20 tỷ USD
27/08/2016 Vì sao khối ngoại thất bại trong các thương vụ đầu tư tư nhân tại Việt Nam?
27/08/2016 Việt Nam thành 'vùng trũng' tiêu thụ hàng hoá Đông Nam Á
26/08/2016 Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD trong 8 tháng
26/08/2016 Việt Nam thua kém Myanmar trong mức độ hấp dẫn đầu tư tại Đông Nam Á
26/08/2016 Metro Việt Nam có thể sáp nhập với Big C Thái Lan