NSC: Doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực giống cây trồng

Doanh nghiệp Việt Nam - 14/07/2023 9:00:00 CH


Thành lập năm 1968, Công ty CP giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) là doanh nghiệp độc lập trực thuộc Bộ NN&PTNT. Với chiến lược lấy KHCN làm nền tảng và động lực nâng cao năng lực cạnh tranh, sau gần 20 năm cổ phần hóa, Vinaseed đã trở thành Tập đoàn nông nghiệp có quy mô và thị phần lớn nhất Việt Nam.
 
Vinaseed là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên trong ngành giống cây trồng Việt Nam, tiên phong trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ với các giải pháp đột phá, đi trước và định hướng thị trường.
 
Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu hiện đại, đội ngũ chuyên gia hùng hậu, nhân sự trên 1000 lao động với 80% có trình độ đại học và trên đại học hoàn toàn làm chủ công nghệ chọn tạo giống tiên tiến trên thế giới, công nghệ sản xuất hạt lai, công nghệ sản xuất nông nghiệp 4.0.
 
Nhận thức xu thế phát triển thế giới và khu vực, cùng sự thay đổi liên tục nhu cầu xã hội cũng như diễn biến, tác động biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp, ngay từ những ngày đầu chuyển đổi mô hình tổ chức sản xuất, công ty đã xác định phải lấy KHCN làm nền tảng và động lực để phát triển, giúp công ty nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển, đáp ứng nhu cầu liên tục thay đổi của thực tế sản xuất.
 
Nhờ vậy, công ty đã trở thành công ty giống cây trồng có quy mô lớn nhất thị trường giống cây trồng Việt Nam với doanh thu từ sản phẩm giống cây trồng lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó cơ cấu sản phẩm KHCN lên tới 80%.
 
 
Vinaseed đã xây dựng các trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ và tự động hóa hàng đầu tại Việt Nam, các dòng sản phẩm của nhà máy sản xuất ra đáp ứng các quy trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, an toàn với con người và môi trường.
 
Bên cạnh đó, Vinaseed thực hiện phương thức quản trị sản xuất nông nghiệp tiên tiến, ứng dụng các giải pháp canh tác bền vững tiết kiệm tài nguyên, có truy xuất nguồn gốc, sử dụng các chế phẩm và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học thế hệ mới góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm tồn dư hóa chất và hàm lượng Nitorat trong sản phẩm, thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất và chế biến.
 
Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX, hộ nông dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông sản của Vinaseed để hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn, góp phần đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân.
 
Nông sản thương hiệu, an toàn có truy xuất nguồn gốc rõ ràng
 
 
Mới đây, vào tháng 5/2023, Vinaseed đã giới thiệu giống lúa thuần Thiên ưu 8 và giống lúa Thụy Hương 308. Theo đó giống lúa Thiên ưu 8 là giống lúa thuần chất lượng, là giống cảm ôn, nên gieo cấy được 2 vụ. Thời gian sinh trưởng từ vụ Xuân 125 ngày đến 130 ngày, vụ Mùa 100 đến 105 ngày; năng xuất dự kiến đạt từ 7 đến 7,5 tấn/ha, hạt thon dài, hạt gạo trắng trong, cơm trắng, mềm, vị đậm.
 
Đối với giống lúa Thụy Hương 308 là giống lúa gieo trồng được 2 vụ, có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 130 - 135 ngày; vụ mùa 105 - 110 ngày. Chiều cao trung bình cây từ 100 - 115 cm, lúa đẻ nhánh khoẻ, cứng cây, chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, bông to dài, số hạt trên bông đạt tỷ lệ cao, năng xuất bình quân 8 đến 8,5 tấn/ha. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
 
 
 
Trước đó, bộ giống của công ty rất đa dạng bao gồm các giống lúa, giống ngô và giống rau lai nhiệt đới. Trong đó có 4 giống lúa nằm trong Top 10 giống được sản xuất kinh doanh lớn của Việt Nam, những bộ giống chủ lực của công ty có thể kể đến như giống lúa Thiên ưu 8, Đài Thơm 8, Kim Cương 111, VS1, Thơm RVT, KDĐB, Dự Hương… Đặc biệt, có hai giống lúa thơm phục vụ xuất khẩu đó là Đài Thơm 8 và Thơm RVT.
 
Với bộ giống ngô đa dạng HN45, NSC87, HN88, HN90, HN92... hiện công ty đang là đơn vị chi phối thị trường ngô thực phẩm Việt Nam, sản phẩm có khả năng cạnh tranh rất cao.
 
Bộ giống rau lai nhiệt đới đa dạng như bí đỏ Goldstar, bí xanh F1 Taka, dưa lưới Golden Honey, Green Honey…giúp cho bà con nông dân có thêm nhiều lựa chọn. Đặc biệt công ty là đơn vị xuất khẩu hạt giống lớn ra thị trường thế giới bình quân xuất khẩu hàng năm gần 5 triệu USD giống lúa lai F1, ngô lai F1 và bí đỏ Goldstar, hạt rau lai các loại.
 
Bên cạnh đó, hạt giống Vinaseed đóng góp rất lớn cho sản xuất và tiêu dùng xã hội, giống lúa Thơm RVT gạo ngon nức tiếng, ngô HN88 năng suất và chất lượng vượt trội không có sản phẩm nào sánh được, giống bí đỏ Super Goldstar với năng suất cao, đặc ruột và chất lượng vượt trội đã giúp các tỉnh Sơn La, Gia Lai trở thành những vùng sản xuất hàng hoá nông sản xuất khẩu lớn.
 
Vinaseed là doanh nghiệp nằm trong Top 10 doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam, quản trị tài chính đứng đầu DN ngành trồng trọt, Top 500 doanh nghiệp lớn và tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam liên tục 6 năm liền, Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và là 1 trong 200 công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương.
 
 
Theo định hướng chiến lược đến 2025, tầm nhìn 2030, trong bối cảnh chung của ngành nông nghiệp có nhiều khó khăn và thách thức, Vinaseed quyết tâm đổi mới toàn diện về tổ chức và quản trị doanh nghiệp, với tinh thần “Thay đổi để thành công”.
 
 
 
Vinaseed tập trung vào các mục tiêu chiến lược như đầu tư xây dựng hiện đại hóa cơ sở vật chất nâng cao năng lực cạnh tranh; tập trung đầu tư chiều sâu lấy khoa học công nghệ là cốt lõi; xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu của cạnh tranh và hội nhập, xây dựng văn hóa doanh nghiệp; mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế.
 

Các tin liên quan