Phác hoạ Central Capital - Bài cuối: Đằng sau sự nổi lên của một 'đế chế'

Nhà đầu tư - 22/05/2022 7:10:00 CH


Sự kết hợp của các cổ đông giàu kinh nghiệm, nguồn lực và cũng đầy quan hệ, quyền lực hứa hẹn sẽ giúp Central Capital trở thành một tập đoàn tư nhân đáng chú ý trong giai đoạn sắp tới.
 
 
Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietinbank chi nhánh Chương Dương và Central Capital vào cuối năm 2021. Ảnh:Central Capital
 
UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định về việc bổ sung dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn diện tích khoảng 0,63 ha tại km9 đường Hồ Tùng Mậu vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Cầu Giấy. Nhà đầu tư là liên danh CTCP Sản xuất - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu Từ Liêm và Công ty TNHH Central Capital.
 
Dự án có tên gọi thương mại là Hồ Tùng Mậu Tower nằm trong số 7 dự án trọng điểm mà Central Capital dự kiến phát triển trong năm nay.
 
Theo giới thiệu, Central Capital hiện có 600 nhân sự, hiện diện tại các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Cam Ranh - Khánh Hòa và TP.HCM.
 
"Tập đoàn từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản khi kiến tạo chuỗi dự án có tổng quỹ đất hơn 300 ha, cung cấp 7.300 sản phẩm ở nhiều phân khúc và trị giá tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đồng", thông cáo báo chí của Central Capital cho hay.
 
Trên thị trường, thương hiệu Central Capital nổi lên rất nhanh thời gian qua, đặc biệt sau hai thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán là CTCP Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (HoSE: KPF) và CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (HNX: TKC). Kế hoạch cũng như "phép tính" của lãnh đạo Central Capital đã được Nhadautu.vn đề cập trong 3 kỳ trước. Tuy nhiên, chân dung giới chủ, phần nào giải thích cho sự vươn lên mạnh mẽ của tập đoàn này, thì tới nay chưa có một hình dung cụ thể.
 
Công ty TNHH Đầu tư Central Capital - pháp nhân lõi trong hệ sinh thái Central Capital được thành lập tháng 11/2018, vốn điều lệ ban đầu 98 tỷ đồng, 3 cổ đông sáng lập là ông Lê Thanh Tuấn, bà Trần Thị Dịu Hoà và ông Vũ Đức Toàn.
 
Từ đó đến nay, các cá nhân này liên tục cùng nhau thành lập nhiều doanh nghiệp "họ" Central Capital như CTCP Central Capital Group, CTCP Central Capital Finance, CTCP Central Capital Agriculture hay CTCP Mua bán nợ Central Capital; Ngoài ra, còn phải kể đến loạt doanh nghiệp như CTCP Bright Capital Management, CTCP Asset Investment Fund, Công ty TNHH Allied World Investment Việt Nam, Công ty TNHH Central Consultant, Công ty TNHH Central Comercial...Việc thành lập hàng loạt pháp nhân trong nhiều lĩnh vực cho thấy tham vọng đa ngành cũng giới chủ tập đoàn này.
 
Trong 3 cổ đông sáng lập của Central Capital, ông Lê Thanh Tuấn là người ít tuổi nhất. Doanh nhân sinh năm 1989 có thời gian dài gắn bó với đại gia Nguyễn Tuấn Hải, từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Tài chính của Alphanam Group, ít năm trước khi tham gia vào Central Capital.
 
Vai trò của ông Tuấn trong hệ sinh thái Central Capital không thực sự nổi bật. Vị này, trên thực tế đã thoái hết vốn tại pháp nhân lõi Công ty TNHH Đầu tư Central Capital từ tháng 9/2021.
 
Hiện nay, ông Vũ Đức Toàn (57,27%) và bà Trần Thị Dịu Hoà (42,73%) cùng nắm giữ 300 tỷ đồng vốn điều lệ, đồng thời lần lượt chia nhau 2 chức vụ quan trọng nhất, là Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc của Đầu tư Central Capital. 
 
Nổi bật hơn cả, bà Trần Thị Dịu Hoà sinh năm 1982, là doanh nhân ít nhiều có tiếng trên thương trường, từng nhiều năm đảm trách vị trí Chủ tịch HĐQT và đóng vai trò quan trọng tại CTCP Tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O JSC) - một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp ở khu vực phía Nam.
 
Sau khi tham gia sáng lập Central Capital, bà Dịu Hoà dần rút khỏi các vị trí chủ chốt, tới đầu năm 2019 không còn là Chủ tịch HĐQT của N.H.O JSC.
 
Ngoài ra, cần lưu ý rằng, nữ doanh nhân họ Trần còn là lãnh đạo cấp cao tại Công ty TNHH Sài Gòn May Mặc Xuất khẩu - nhà đầu tư chiến lược trong đợt phát hành riêng lẻ của Địa ốc Tân Kỷ đã được đề cập trong kỳ trước.
 
Không chỉ bất động sản, bà Dịu Hoà còn được đánh giá là người có kinh nghiệm và quan hệ rộng khắp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt với Vietinbank.
 
Dưới giai đoạn điều hành của bà Hoà, Vietinbank và Vietinbank Capital đều đã ký kết hợp tác chiến lược với N.H.O JSC. Mối quan hệ thân thiết này được nữ doanh nhân tuổi Nhâm Tuất chuyển sang Central Capital. Tháng 11/2020, Central Capital cùng Vietinbank Capital hợp tác thành lập Quỹ Đầu tư Phát triển Việt Nhật (VJDF). Tới cuối năm 2021, Central Capital tiếp tục ký kết hợp tác toàn diện với Vietinbank Chương Dương.
 
 
Ông Vũ Đức Toàn (ngồi) trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về đề án phát triển bóng đá tại địa phương này. Ảnh: Báo Lâm Đồng
 
Cá nhân cùng bà Dịu Hoà trong quá trình nổi lên nhanh chóng thời gian qua của Central Capital là người đồng niên Vũ Đức Toàn.
 
Ông Vũ Đức Toàn có 11 năm công tác tại một ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước. Ở nhà băng này, ông Toàn đã làm đến chức vụ Trưởng phòng tại một chi nhánh trên địa bàn Hà Nội, trước khi nghỉ việc để thành lập Central Capital vào cuối năm 2018.
 
Sếp "cũ" của ông Toàn - Giám đốc chi nhánh ngân hàng đang đề cập, nên biết, là người rất có đam mê với bóng đá, đặc biệt là bóng đá phủi.
 
Không rõ có phải được truyền cảm hứng từ sếp "cũ" hay không, mà không lâu sau khi thành lập, Central Capital và các đơn vị thành viên rất tích cực trong các hoạt động tài trợ bóng đá.
 
Đầu năm 2021, Công ty TNHH A Type Machine trở thành nhà đầu tư mới của CLB Bóng đá Cần Thơ (Cần Thơ FC). Theo đó, doanh nghiệp này cam kết tài trợ cho bóng đá Cần Thơ ít nhất 3 năm kể từ tháng 1/2021. Công ty TNHH A Type Machine được giới thiệu là liên doanh giữa CTCP Đầu tư Sao Nam và Công ty TNHH Đầu tư Central Capital; Giám đốc hiện nay là ông Trần Đức Vinh - anh trai của bà Trần Thị Dịu Hoà.
 
Bước sang đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận cho Công ty TNHH đầu tư Central Capital tài trợ kinh phí, xây dựng chiến lược, đề án phát triển bóng đá tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2022 - 2026. Trung tuần tháng 3/2022, CLB Lâm Đồng đã tổ chức lễ xuất quân giải hạng Nhì Quốc gia năm 2022, với sự đồng hành tài trợ của Central Capital - Địa ốc Tân Kỷ. 
 
Gần đây nhất, vào giữa tháng 4/2022, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố nhà tài trợ chính của Giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia mùa giải 2022 là CTCP Chứng khoán Alpha - pháp nhân có liên hệ nhất định tới nhóm Central Capital, sẽ được đề cập cụ thể hơn trong một dịp khác.
 
Việc tài trợ mạnh mẽ cho môn thể thao vua chắc hẳn không chỉ để phục vụ niềm đam mê của giới chủ Central Capital. Ngay trước khi tiếp quản Cần Thơ FC, Central Capital và CTCP Đầu tư Sao Nam vào cuối năm 2019 đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với UBND Cần Thơ nhằm đầu tư vào các dự án phát triển đô thị, bất động sản, du lịch, khu công nghiệp, công nghệ thông tin…trên địa bàn thành phố này. Chưa rõ Central Capital và đối tác đã triển khai các cam kết đầu tư đến đâu, song biết rằng chỉ sau một mùa giải, A Type Machine vào cuối năm 2021 đã xin không tiếp tục tham gia tài trợ cho Cần Thơ FC.
 
Trở lại với ông Vũ Đức Toàn, mối liên hệ giữa Chủ tịch HĐTV Central Capital cùng vị sếp "cũ" có lẽ chưa dừng lại ở chung niềm đam mê. Một văn phòng đại diện của Central Capital, nên biết, đang đặt tại tầng 7 trụ sở chi nhánh nhà băng đang đề cập. Dự án The Pearl Hội An quy mô 8,78ha ở Quảng Nam sau khi về tay nhóm Central Capital, cũng đã được thế chấp tại chi nhánh ngân hàng này từ tháng 9/2021.
 

Các tin liên quan