KHG: Phó TGĐ Khaihoan Land: Năm nay “tung” ra 5 dự án, lãi 6 tháng tăng 232%

BizLive - 22/07/2022 10:06:49 CH


6 tháng, công ty ước doanh thu về mảng môi giới gần 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 128 tỷ đồng, tăng 150% về doanh thu và 232% về lợi nhuận.
 
Thông tin được lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ với nhà đầu tư tại talkshow do báo Đầu tư tổ chức chiều ngày 21/7.
 
Đề cập tới chính sách kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản, ông Phùng Quang Hải, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (KHG) cho rằng, thị trường cần nhìn nhận thấu đáo, Chính phủ không siết bất động sản bất hợp lý. Nhà nước muốn dòng tiền vào bất động sản phải đúng, phải trúng.
 
 
Ông Phùng Quang Hải
 
Cụ thể, đối với những dự án có nhu cầu thực sự của người mua và chủ đầu tư có dự án đúng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, thì tín dụng vẫn chảy vào đó. Trong khi đó, các dự án có dấu hiệu thổi giá, có động thái sốt ảo, như lân cận TP.HCM, vị trí không đắc địa, không tiềm năng nhưng được thổi giá, nên đã ảnh hưởng đến việc tiếp cận nguồn vốn triển khai.
 
“Các dự án được KHG triển khai, phát triển, khách hàng vẫn được tiếp cận nguồn vốn vay bình thường đối với những dự án pháp lý đầy đủ, rõ ràng, sản phẩm hình thành đúng với nhu cầu khách hàng”, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết.
 
Theo vị này đánh giá, hiện doanh nghiệp bất động sản lớn không đặt 2 chân vào tín dụng ngân hàng mà dịch chuyển sang nguồn vốn từ huy động trái phiếu, đây là tình trạng chung của bất động sản trên thế giới, vì sử dụng nguồn vốn tín dụng ngắn hạn đề đầu tư vào tài trợ dự án là đầu tư dài hạn là thiếu bền vững.
 
Về nguồn vốn tín dụng vào thị trường trái phiếu, Phó TGĐ KHG cho biết, trong những năm qua doanh nghiệp chú trọng gia tăng nội lực thông qua tăng vốn hơn là huy động vốn vay, tỷ trọng vốn tín dụng và trái phiếu chiếm tỷ lệ lần lượt là 2,6 và 12% tổng nguồn vốn KHG.
 
Nguồn vốn trên công ty sử dụng để bao tiêu các dự án từ các chủ đầu tư uy tín và thực hiện các thương vụ như mua sỉ bán lẻ, các dự án M&A cũng đang thực hiện và đặc biệt các dự án đang phân phối. Với vai trò là đối tác chiến lược của các chủ đầu tư lớn trên thị trường giúp KHG có giỏ hàng đa dạng và có sự cạnh tranh trong bối cảnh thị trường khan hiếm nguồn cung.
 
Chia sẻ quan điểm cá nhân, ông Hải cho rằng, hiện nay để chờ đợi đột phá chính sách hay tác động từ các yếu tố thế giới như giá thép, giá dầu tác động một cách mạnh mẽ lên thị trường cuối năm thì không nên quá kỳ vọng nhiều.
 
“Cần nhìn thẳng vào thực tế đang có những tồn tại thực sự khó khăn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên khan hiếm nguồn cung, là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng. Kỳ vọng nửa cuối năm, ngân hàng có động thái nới lỏng room, vĩ mô có khởi sắc, nhưng không nên quá kỳ vọng”, lãnh đạo Khaihoan Land cho biết.
 
Lợi nhuận 6 tháng khoảng 128 tỷ
 
Chia sẻ về kết quả 6 tháng đầu năm, lãnh đạo KHG cho biết, ước doanh thu về mảng môi giới gần 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 128 tỷ đồng, tăng 150% về doanh thu và 232% về lợi nhuận.
 
Vĩ mô gần đây ảnh hưởng tới thị trường chung gây khó khăn cho việc bán hàng, nhất là tâm lý e dè của nhà đầu tư, nhưng với nền giá tốt, yếu tố pháp lý ổn định, rõ ràng, những dự án chúng tôi chọn triển khai luôn giữ được sức cầu tốt so với những dự án mà mình phân phối. Vì vậy, mục tiêu lợi nhuận và doanh thu năm 2022 đến thời điểm hiện tại, KHG hoàn toàn tự tin khẳng định có thể hoàn thành kết quả kinh doanh.
 
Ông Hải chia sẻ, trong năm nay KHG đưa ra thị trường khoảng 5 dự án từ Bắc đến Nam. Các sản phẩm đưa ra thị trường được đón nhận, tính thành công tương đối cao.
 
“Các dự án đưa ra tương đối đa dạng, từ nhà phố liền kề, đến căn hộ cao tầng, các phân khúc đều nhận tín hiệu rất tốt, đó là tiền đề để chúng tôi thực hiện các dự án từ đầu đến cuối, đóng gói sản phẩm và đưa ra thị trường”, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết.
 
Về vấn đề mua lại dự án, là điều doanh nghiệp trước đây và cả bây giờ đều quan tâm, thực tế đã thành công một số thương vụ M&A và BCC. Về mua lại đất sạch, công ty đã triển khai và trong thời gian tới một số dự án phù hợp với triết lý kinh doanh KHG sẵn sàng hợp tác.
 
“Hiện quỹ đất của chúng tôi khá lớn, nên để lựa chọn phát triển dự án chúng tôi chọn lọc kỹ càng”, ông Hải chia sẻ. Vị này cho biết, trong 5 năm tới kỳ vọng sẽ phát triển trở thành nhà phân phối bất động sản số 1 của Việt Nam.
 
 

Các tin liên quan