CTG: Rao bán loạt tài sản đảm bảo, có cả dự án hơn 1.000 căn condotel, penthouse để thu hồi nợ xấu

Thương hiệu và Công luận - 13/08/2022 1:10:00 CH


Thông tin từ VietinBank, nhà băng này đang rao bán khối tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền; Đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Giấy BBP; Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Khoáng sản Trung Ngọc; Công ty cổ phần Phúc Đạt... để thu hồi nợ vay.
 
Tài sản đảm bảo của khoản nợ là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lô đất của Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền đang được cầm cố tại VietinBank có diện tích gần 6.000m2, mục đích xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch (condotel) với thời hạn sử dụng đến năm 2064.
 
 
Hàng loạt bất động sản là tài sản đảm bảo được ngân hàng rao bán để thu hồi nợ xấu. Ảnh minh họa internet
 
Trên khu đất này, Công ty phát triển khu A của dự án "Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Swisstouches La Luna Resort" với tổng mức đầu tư gần 2.421 tỷ đồng. Công trình gồm 02 tòa cao 36 tầng, cung cấp 1.292 căn condotel, gần 3.000 m2 shophouse ra thị trường.
 
Theo kế hoạch, Swisstouches La Luna Resort được vận hành vào quý IV/2019, cung cấp hơn 1.000 căn condotel cao cấp và các căn penthouse. Tuy nhiên, dự án La Luna Resort chậm tiến độ và đến nay vẫn chưa thể vận hành.
 
Ngoài việc rao bán khối tài sản đảm bảo hơn 540 tỷ đồng của Marina Hotel để thu hồi nợ vay, ngân hàng VietinBank cũng đang rao bán hàng loạt khối tài sản trăm tỷ khác để xử lý nợ xấu.
 
VietinBank Bắc Phú Thọ rao bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần (CTCP) Giấy BBP để xử lý nợ. Dư nợ gốc và lãi của tạm tính đến ngày 30/06/2022 389,2 tỷ đồng.
 
Tài sản đảm bảo của khoản nợ này là toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất giấy in, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy in, viết công suất 50.000 tấn/năm của CTCP Giấy BBP được đầu tư xây dựng, lắp đặt trên đất của 2 quyền sử dụng đất có diện tích 31.867 m2 tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
 
Toàn bộ nhà xưởng và vật kiến trúc khác được xây dựng trên đất của Quyền sử dụng đất có diện tích 18.945 m2 và dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre công suất 10.000 tấn/năm, hệ thống thiết bị xeo, hệ thống máy khuấy bột, máy biến áp 1.500KVA, hệ thống cân điện tử…
 
 
Trong khi đó, VietinBank Đông Anh rao bán khoản nợ 145 tỷ đồng của CTCP Thương mại và Đầu tư Khoáng sản Trung Ngọc. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là 14 quyền sử dụng đất tại nhiều khu vực ở Hà Nội.
 
Chi nhánh VietinBank Ngô Quyền đang lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 316 tỷ đồng của Công ty TNHH Phát triển Thương mại Việt Phát. Trong đó, giá khởi điểm ngân hàng đưa ra chỉ 220,5 tỷ đồng. Nhà băng này chấp nhận mất hơn 100 tỷ đồng tiền lãi để thu hồi nợ xấu của khách hàng.
 
Cùng với đó, VietinBank KCN Hải Dương tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Phúc Đạt. Theo công bố,  giá trị khoản nợ của Công ty cổ phần Phúc Đạt tạm tính đến ngày 31/03/2022 là 161,5 tỷ đồng.
 
Tài sản đảm bảo là hệ thống nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên vật liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng hình thành trong tương lai được xây dựng và lắp đặt trên diện tích đất thuê 46.934,2 m2 tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Trong lần rao bán này, VietinBank KCN Hải Dương đưa ra mức giá khởi điểm chỉ 95,1 tỷ đồng.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, việc ngân hàng rao bán khối tài sản đảm bảo của khách hàng khi nợ quá hạn là đúng pháp luật. Ngân hàng phải thực hiện từng bước theo quy định của pháp luật mới thông báo đấu giá tài sản đảm bảo để thu nợ. 
 

Các tin liên quan