EVG: Tham vọng xây cao ốc ở Vân Đồn của Everland

TheLEADER - 18/08/2022 7:15:00 SA


Ông Lê Đình Vinh, một lãnh đạo cũ của Tập đoàn FLC đã âm thầm xây dựng một doanh nghiệp bất động sản sở hữu nhiều dự án lớn, đặc biệt là hai dự án cao ốc tại Vân Đồn, Quảng Ninh.
 
 
Ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Everland.
 
Cuối tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Everland (Everland Group) đã ký kết thỏa thuận với Delta Group thi công dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại Quảng Ninh. Dự án do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (công ty con Everland Group) làm chủ đầu tư, được triển khai tại Lô M1 - Khu đô thị Du lịch và Bến cảng cao cấp Ao Tiên nằm trong Khu kinh tế Vân Đồn.
 
Dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn gồm 5 tòa khách sạn và căn hộ du lịch với tổng cộng trên 2.700 phòng lưu trú và có tổng vốn đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng. Cuối năm ngoái, Everland Group đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng. Dự án đang triển khai thi công phần hầm công trình và dự án dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2024.
 
Đây là một trong các dự án trọng điểm của Everland Group và tập đoàn bất động sản mới nổi này đang dồn nhiều nguồn lực vào đây. Cụ thể, năm ngoái Everland Group đã góp thêm 441 tỷ đồng bổ sung vốn điều lệ vào Công ty Everland Vân Đồn, nâng tỷ lệ sở hữu lên 60%. 
 
 
Phối cảnh dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
 
Trong kế hoạch phân bổ nguồn vốn năm 2022, tập đoàn dự kiến cho công ty con Everland Vân Đồn vay 550 tỷ đồng để thực hiện dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn. Đây là con số lớn nếu so quy mô tổng tài sản chỉ khoảng 3.000 tỷ đồng của Everland Group.
 
Trước đó, khi thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn lên thêm 1.050 tỷ đồng, Everland Group dự kiến rót 550 tỷ đồng góp vốn hợp tác đầu tư với Công ty bất động sản Thiên Minh vào dự án Khu đô thị The New City (An Giang). Tuy nhiên, kế hoạch này đến nay vẫn chưa thực hiện để tập trung nguồn lực cho dự án tại Vân Đồn.
 
Báo cáo tài chính của Everland Group cũng cho thấy, đến cuối quý II/2022, chi phí xây dựng cở bản dở dang của Crystal Holidays Harbour Vân Đồn vào khoảng 331 tỷ đồng, chiếm tới 93% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của tập đoàn.
 
Việc Everland Group rót hàng trăm tỷ đồng vào khởi động dự án tại Vân Đồn cho thấy tham vọng của doanh nhân Lê Đình Vinh – Chủ tịch Everland Group, người từng có nhiều năm làm Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. 
 
Ngoài dự án trên, ông Lê Đình Vinh còn sở hữu cổ phần tại một “siêu dự án” khác tại Vân Đồn là Dự án con đường di sản Vân Đồn. Dự án này có quy mô hơn 3.000 ha, được chia thành 9 phân khu. Trong đó điểm nhấn là tòa cao ốc 88 tầng (tháp chữ V), quy mô 3.061 phòng. Đây là tòa tháp cao nhất trong tổng thể quy hoạch, được coi là biểu tượng của một siêu dự án được ví như là “nơi tái hiện lại thương cảng Vân Đồn và thể hiện sự phát triển vượt bậc của Vân Đồn”.
 
Chủ đầu tư Dự án Con đường di sản Vân Đồn là Công ty Cổ phần Vân Đồn Heritage Road (Vân Đồn Heritage Road) có vốn điều lệ 980 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ là Công ty Cổ phần Heritage Holdings sở hữu 68% cổ phần.
 
Ông Lê Đình Vinh là người đại diện pháp luật và là Phó Chủ tịch hội đồng quản trị của Vân Đồn Heritage Road. Tại Heritage Holdings, ông Vinh cũng là người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc kiêm và nắm giữ 22% cổ phần.
 

Các tin liên quan