CMK: Động lực sản xuất ở Than Mạo Khê

Báo Quảng Ninh - 29/08/2022 6:45:00 SA


Trong thời gian qua, Công ty Than Mạo Khê - TKV vẫn duy trì nhịp độ sản xuất, ổn định thu nhập cho người lao động, chú trọng chăm lo đến đời sống văn hoá thể thao, tạo ra động lực lao động, sáng tạo cho công nhân.
 
 
Công ty Than Mạo Khê thường xuyên tổ chức nhiều chương trình hội diễn, giao lưu văn nghệ với sự tham gia của các diễn viên là hạt nhân văn nghệ xuất sắc đến từ các đội văn nghệ trong công ty. Họ đem đến các màn hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi biển đảo, quê hương, đất nước, ca ngợi giai cấp công nhân... Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần, tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa các đơn vị, đồng thời động viên công nhân lao động công ty hăng hái thi đua lao động sản xuất.
 
Hàng ngày, những người thợ chỉ quen với gương than, đường lò, xưởng máy nhưng khi lên sân khấu, các tiết mục đều có sự tập luyện và chuẩn bị chu đáo với nội dung phong phú, dàn dựng công phu, diễn xuất khá chuyên nghiệp. Điều đáng ghi nhận là đa số các đội đều có kết cấu chương trình hợp lý, sáng tạo. Từ đây, nhiều hạt nhân văn nghệ có điều kiện để phát triển hơn.
 
Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, công ty duy trì các giải cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, bóng đá. Đặc biệt, công ty thành lập CLB bóng đá nam Than Mạo Khê gồm các cá nhân tự nguyện, có sở thích, nguyện vọng hiện đang công tác tại công ty. CLB được thành lập dưới sự điều hành của Ban Chủ nhiệm CLB Văn hóa - Thể thao công ty với những hạt nhân tiêu biểu cho phong trào thể dục, thể thao tại các đơn vị, phòng ban trực thuộc. CLB duy trì luyện tập vào các ngày thứ ba, thứ năm và chủ nhật hàng tuần. Nhiều giải thể thao phong trào đã được công ty tổ chức thường xuyên nhằm rèn luyện và nâng cao sức khỏe thể chất cho người lao động. Gần đây nhất, Công ty Than Mạo Khê đã tổ chức thành công các giải cờ vua, cờ tướng năm 2022.
 
Các giải thể thao nội bộ là những sân chơi lành mạnh, bổ ích, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vận động viên được thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn và thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
 
 
Giao hữu bóng đá tại Công ty Than Mạo Khê.
 
Cùng với đó, Than Mạo Khê luôn không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống sinh hoạt cho cán bộ, công nhân để giúp cho họ luôn yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài. Khu nghỉ dưỡng thợ lò sau ca được trang bị như một khu công viên với nhiều cây xanh, được trang trí đẹp mắt. Khu tập thể Vĩnh Xuân gồm 3 lô nhà 5 tầng với 300 phòng ở khép kín, tiện nghi đầy đủ, có công viên cây xanh, cảnh quan, sân bóng đá, bóng chuyền, hồ bơi cho công nhân lao động và con em họ. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, cải tạo nhà luyện tập thể thao, nhà văn hóa, công viên mỏ v.v.. Đến nay, toàn bộ cảnh quan của công ty luôn được chỉnh trang xanh, sạch, đẹp.
 
Hàng tháng, công ty tổ chức giao lưu văn nghệ, tổ chức sinh nhật tại khu tập thể công nhân. Hàng quý, tổ chức cho công nhân tiêu biểu đi tham quan, điều dưỡng chữa bệnh nghề nghiệp. Những thợ lò tiêu biểu được tuyên dương, các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây nhà "Mái ấm công đoàn". Con em thợ mỏ vượt khó, học giỏi được khen thưởng, được tặng quà nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu v.v..
 
Từ những giải pháp và biện pháp thiết thực trên, những năm qua, Công ty Than Mạo Khê tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới và luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất và chăm lo đời sống người lao động của ngành Than. Cùng với phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã thu hút đông đảo người lao động tham gia, tạo sự đoàn kết, khí thế sôi nổi, phấn khởi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người lao động.
 

Các tin liên quan