FLC: Khai thác nước ngầm trái phép, FLC bị phạt 205 triệu đồng

Thương trường - 24/09/2022 6:40:00 SA


UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết Tập đoàn FLC đã đào trộm và khai thác trái phép 8 giếng khoan để lấy nước tưới sân golf.
 
Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 205 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn FLC về hành vi khai thác nước nguồn trái phép.
 
Theo quyết định xử phạt, từ tháng 3/2018 đến tháng 3/2021, Công ty FLC khai thác nước tại 3 giếng khoan GK04, GK07, GK08 thuộc địa giới hành chính phường Hà Tu, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) với tổng lưu lượng là 547.440 m3, để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép.
 
Ngoài ra, Công ty FLC tổ chức khai thác 5 giếng khoan khác gồm GK02, GK04, GK07, GK08, GK09 thuộc công trình khai thác nước dưới đất phải xin phép theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước mà không đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép. Sau khi bị đình chỉ, Công ty FLC không thực hiện trám lấp 5 giếng khoan không sử dụng theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh.
 
https://fireant.vn/home/content/symbols/FLC
 
Công ty FLC bị xử phạt lần lượt với số tiền 160 triệu đồng và 45 triệu đồng đối với các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định và vi phạm quy định bảo vệ nguồn nước.
 
Theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh, ngoài lập biên bản xử phạt hành chính thì đơn vị này đang lên phương án phối hợp với các cơ quan chức năng truy thu số lợi bất hợp pháp (số tiền tương ứng với gần 600.000 m3) mà Công ty CP Tập đoàn FLC đã khai thác nguồn nước ngầm để sử dụng để tưới cỏ sân golf trong khi không có giấy phép.
 
Trước đó, vào tháng 3/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn về việc FLC khai thác nguồn nước tại khu vực đồi cột 3, cột 8.
 
Tại cuộc họp này, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ tháng 5/2018, địa phương này đã phát hiện FLC khai thác trái phép 5 giếng khoan, trong ranh giới phục vụ hoạt động dự án sân golf FLC Hạ Long. 
 
Tuy nhiên, Sau khi bị yêu cầu dừng hoạt động khai thác 5 giếng khoan, Công ty FLC cố tình không chấp hành và tiếp tục đào thêm 3 giếng khoan.
 
Theo chính quyền tỉnh Quảng Ninh, việc đào trộm 8 giếng khoan của FLC đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 9 và điểm b khoản 3 Điều 22, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
 

Các tin liên quan