VND: Cảnh báo về việc mạo danh VNDIRECT để trục lợi

Thời báo Tài chính VN - 07/10/2022 9:30:00 CH


Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) vừa phát thông tin cảnh báo về việc thời gian gần đây, lợi dụng uy tín của VNDIRECT, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh VNDIRECT nhằm mục đích trục lợi dưới nhiều hình thức khác nhau.
 
Thông tin từ VNDIRECT cho biết, thời gian qua đã có hiện tượng giả mạo nhân viên VNDIRECT gọi điện thoại và/hoặc nhắn tin qua Zalo để mời chào khách hàng tham gia vào các nhóm dưới hình thức hướng dẫn/khuyến nghị về đầu tư chứng khoán.
 
Đồng thời, có hiện tượng giả mạo nhân viên VNDIRECT/đối tác hợp tác của VNDIRECT gọi điện thoại/nhắn tin thông qua ứng dụng nhắn tin/mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram, Instagram…) để mời khách hàng tham gia các khóa học liên quan đến chứng khoán, cũng như giả mạo nhân viên của VNDIRECT để chào mời khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ môi giới/giao dịch chứng khoán nhưng không nêu được thông tin cụ thể về họ tên, vị trí/chức danh của mình tại VNDIRECT.
 
Bên cạnh đó, tạo các website, đường link website giả mạo VNDIRECT (như Vndirect.top, VNdirectco.vn) để lấy thông tin/mật khẩu tài khoản của khách hàng hoặc để tư vấn việc làm cho nhà đầu tư/khách hàng hoặc lừa/dụ dỗ khách hàng tham gia các hình thức đầu tư, công việc, nhiệm vụ/trò chơi… với cam kết lợi nhuận cao.
 
 
VNDIRECT còn cho biết, còn có hiện tượng tạo các ứng dụng giả mạo tên gọi hoặc biểu tượng của VNDIRECT (chẳng hạn như VNDIRECT Phúc Lợi, VND) và gửi đường link lưu các ứng dụng đó để lừa/dụ dỗ khách hàng tải về điện thoại để mở tài khoản ảo và/hoặc chuyển tiền/nộp tiền/giao dịch tiền dưới nhiều hình thức khác nhau.
 
Ngoài ra, còn có hiện tượng giả mạo là tổ chức/cá nhân hợp tác đầu tư chuyên án với thông tin bên bảo lãnh là chuyên gia của VNDIRECT để yêu cầu khách hàng chuyển tiền/nộp tiền vào giao dịch; giả danh công an để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT (tên đăng nhập, thông tin CMND/CCCD...) nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của khách hàng.
 
“Việc mạo danh VNDIRECT của các tổ chức/cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng/nhà đầu tư, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của VNDIRECT” – thông báo của VNDIRECT nhấn mạnh.
 
VNDIRECT khẳng định, VNDIRECT chỉ có một website chính thức duy nhất là www.vndirect.com.vn và 03 ứng dụng giao dịch chứng khoán chính thức của VNDIRECT trên kho ứng dụng App Store và CHPlay là: VNDIRECT Financial Investments, VNDIRECT Lite (Old Version), VNDIRECT Dstock.
 
Đồng thời, VNDIRECT cũng chỉ có các kênh tương tác chính thức với khách hàng qua zalo và facebook là: (i) Zalo: Chứng Khoán VNDIRECT, (ii) Facebook: www.facebook.com/vndirect.
 
Các website, ứng dụng khác có sử dụng chữ VNDIRECT hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của thương hiệu VNDIRECT đều là các website, ứng dụng giả mạo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng, nhà đầu tư. Ngoài kho ứng dụng App Store và CHPlay, ứng dụng VNDIRECT không có tại bất cứ link hoặc kho ứng dụng nào khác./.
 
Để nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, tránh thiệt hại về tài sản, VNDIRECT khuyến cáo các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác và thực hiện một số nội dung sau:
 
1. Lưu ý và cẩn trọng lựa chọn kênh giao dịch hợp pháp và chính thức của VNDIRECT để tránh bị lừa đảo và tổn thất về tiền bạc.
 
2. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội, các trang web để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.
 
3. Khi phát hiện có cá nhân, tổ chức nào có hành vi giả mạo VNDIRECT hoặc nhân viên VNDIRECT, xin vui lòng thông báo với VNDIRECT qua Hotline 1900 545 409 hoặc email support@vndirect.com.vn để được hỗ trợ.
 
4. Trường hợp có khách hàng nào bị cá nhân/tổ chức khác mạo danh VNDIRECT để lừa đảo và/hoặc chiếm đoạt tài sản thì cần nhanh chóng trình báo cho cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 

Các tin liên quan