Sự ra đời của đá SlabStone: Minh chứng vị thế tiên phong của Trung Đô trong ngành Xây dựng

Báo Xây dựng - 03/12/2022 7:15:00 SA


Với sứ mệnh then chốt không ngừng cải tiến công nghệ, Công ty CP Trung Đô (Trung Đô) cho ra mắt SlabStone - tấm đá khổ lớn đầu tiên tại Việt Nam.
 
Mới đây, sự kiện ra mắt thương hiệu SlabStone by TrungDo “Vượt mọi giới hạn” đã được tổ chức tại Triển lãm Quốc tế Xây dựng Vietbuild Hà Nội. Tại sự kiện, tấm đá SlabStone chính thức được ra mắt khách hàng trong và ngoài nước.
 
SlabStone là tấm đá nung kết khổ lớn đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với kích thước tối đa lên tới 2400mm. Sản phẩm này được sản xuất tại Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô với mức đầu tư 2.400 tỷ đồng.
 
Hành trình 64 năm phát triển, trở thành đơn vị dẫn đầu trong sản xuất vật liệu xây dựng
 
Ra đời vào năm 1985, Trung Đô có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng Việt Nam. Giai đoạn mới thành lập, Trung Đô với tiền thân là Công ty Kiến trúc Vinh, đã hoàn thành nhiều công trình công nghiệp, dân dụng, quốc phòng trên khắp cả nước. Năm 2008, chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Trung Đô và chuyển trọng tâm hoạt động sang lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.
 
Hơn 40 năm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Trung Đô không ngừng nghiên cứu, học hỏi và tiếp nhận công nghệ mới để tạo ra các sản phẩm đột phá cho ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam. Năm 2013, sản phẩm ngói gốm sứ tráng men công nghệ ép dẻo lần đầu tiên được giới thiệu đã thay đổi thị trường ngói đất hiện tại và đạt nhiều thành tựu về chất lượng…
 
 
Nhà máy thuộc Công ty CP Trung Đô tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, Nghệ An.
 
Tiếp tục hướng đến các sản phẩm đột phá và công nghệ cao, gần đây Trung Đô ra mắt đá SlabStone - tấm đá nung kết khổ lớn đầu tiên tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty Trung Đô cho biết, đá SlabStone được nung kết ở nhiệt độ 1200 độ C và cán ép trong áp suất lớn trên dây chuyền hiện đại. Đây là sản phẩm đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với nhiều tính năng vượt trội so với các đá tự nhiên và đá quartz nhân tạo: Khả năng chịu lực cao, kháng khuẩn, bền màu, chống nhiệt, chống nước, chống hóa chất, chống thấm ố và chịu được thời tiết khắc nghiệt, dễ vệ sinh,...
 
Sự ra đời của đá SlabStone là một trong những minh chứng củng cố vị trí tiên phong của Trung Đô trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
 
Sự ra đời của SlabStone gắn với sứ mệnh “xanh hóa” ngành công nghiệp vật liệu xây dựng
 
Trung Đô là đơn vị đầu tiên áp dụng dây chuyền công nghệ đột phá Continua+ của Sacmi (Italia) vào sản xuất đá SlabStone, giúp tiết kiệm tài nguyên khoáng sản thiên nhiên và đáp ứng được tiêu chí sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Trước thực trạng đá tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, quá trình sản xuất đá SlabStone hạn chế tối đa nguyên nhiên liệu đầu vào và vẫn đảm bảo được thành phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
 
Tại Việt Nam, vật liệu xây dựng xanh chưa phong phú về chủng loại, còn hạn chế về nhiều mặt như: Tính ứng dụng thấp, giá thành đắt đỏ, nguyên liệu đầu vào khan hiếm,... Đá nung kết SlabStone khắc phục được đa số các nhược điểm trên. Hiện đá SlabStone khổ lớn cho 3 kích thước phổ biến là 800×2400mm 1200×2400mm, 1600×2400mm với các độ dày 9mm, 12mm, 16mm.
 
Nhờ tính linh hoạt của kích thước và bề mặt, SlabStone có thể đáp ứng mọi ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư, đem đến khả năng thi công không giới hạn trong thiết kế nhà ở và nội thất. Đồng thời, quy trình sản xuất SlabStone tiết kiệm tối đa nguồn nguyên vật liệu và được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, đảm bảo giá thành hợp lý.
 
 
Hình ảnh tấm đá nung kết khổ lớn SlabStone.
 
Tiềm năng chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn tới thế giới
 
Tại họp báo ra mắt thương hiệu SlabStone, các chuyên gia đánh giá đá SlabStone có triển vọng chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng trong nước. Trước đây, nếu muốn sử dụng sản phẩm đá nung kết, người tiêu dùng chỉ có các lựa chọn đắt đỏ với gạch nhập khẩu từ Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ. Tuy nhiên, sản phẩm đá nung kết khổ lớn của Trung Đô được sản xuất trong nước với chi phí cạnh tranh tốt, có thể thay thế hàng nhập khẩu cao cùng phân khúc. Đồng thời, với tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, đá SlabStone có tiềm năng xuất khẩu, vươn tới các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ và EU.
 
 
Anh Trần Việt Anh - Kiến trúc sư phụ trách dự án SlabStone chia sẻ về quá trình Trung Đô mang SlabStone tới Việt Nam.
 
Sự kiện ra mắt đá SlabStone đánh dấu mốc 25 năm Trung Đô chuyển hướng tập trung sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện Trung Đô sở hữu 1 khu liên hợp và 4 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Trung Đô gặt hái được nhiều thành tựu: Nhận cờ Đơn vị thi đua xuất sắc 5 năm liên tục do Chính phủ trao tặng, Huy chương vàng chất lượng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Huân chương độc lập và nhiều giải thưởng danh giá khác…
 

Các tin liên quan