Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tối ưu lợi nhuận

- 26/09/2019 10:43:27 SA


Một phương pháp quản lý danh mục đầu tư tốt là bước đệm để nhà đầu tư có thể giảm tối đa rủi ro về tài chính cũng như đem về lợi nhuận tốt nhất. Do vậy sự ra đời của dịch vụ quản lý danh mục đầu tư là lựa chọn mà rất nhiều nhà kinh doanh đang hướng tới. Nội dung hữu ích này sẽ được trình bày chi tiết qua bài viết sau đây.

Một phương pháp quản lý đầu tư tốt sẽ giúp nhà kinh doanh tối ưu lợi nhuận đầu tư nhất

Một phương pháp quản lý danh mục đầu tư tốt là bước đệm để các nhà đầu tư có những chiến lược tốt nhất trong tương lai

1. Quản lý danh mục đầu tư là gì?

Một nhà kinh doanh giỏi là người không bao giờ để đồng tiền nằm yên một chỗ mà sẽ tìm cách khiến cho nó sinh lời. Đầu tư chứng khoán mạo hiểm là một trong những thử thách lớn nhưng cũng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc mà người kinh doanh thường chọn lựa. Tiếp theo khi nhà đầu tư sở hữu từ hai loại chứng khoán khác nhau như bất động sản, bảo hiểm trở nên thì lúc đó một danh mục đầu tư tối ưu sẽ được tạo thành.

Tuy nhiên, khi cùng lúc đầu tư nhiều loại chứng khoán có thể khiến việc quản lý dòng tiền cũng như nắm bắt thị trường của nhà kinh doanh không được hiệu quả. Chính vì vậy mà giải pháp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư sẽ hỗ trợ các nhà kinh doanh tối ưu hóa danh mục đầu tư chứng khoán một cách tốt nhất.

Thực chất, việc quản lý danh mục đầu tư nhằm tối ưu hoá lợi nhuận đồng thời hạn chế rủi ro thấp nhất cho các nhà đầu tư. Đồng thời sẽ quản lý tài sản, định hướng phát triển các danh mục đầu tư, hỗ trợ mua bán cổ phiếu theo nhu cầu của bạn. 

Nói tóm lại, việc sử dụng dịch vụ quản lý đầu tư sẽ góp phần giúp cho các nhà đầu tư an tâm, đảm bảo các chứng khoán trong danh mục có thể sinh lời tối ưu nhất. 

2. Phương pháp quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

2.1. Xây dựng danh mục đầu tư chiến lược

“Chiến lược” có thể hiểu là những mục tiêu mang tính an toàn, dài hạn. Đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả nhất chính là các dự án đầu tư lâu dài chứ không phải đầu tư ngắn ngày. Chính vì vậy, cần phải xây dựng các mục tiêu chiến lược trong việc đầu tư phát triển các danh mục chứng khoán.

Xây dựng các danh mục đầu tư chiến lược cũng thể hiện được tầm nhìn của các nhà đầu tư khi chọn đúng được đối tượng đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài. Việc xác định mực lợi nhuận này còn phụ thuộc vào khả năng rủi ro và mức độ mà nhà đầu tư có thể chịu rủi ro trong khoảng nào.  

2.2. Xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Như đã nói ở trên, các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình những chiến lược mang tính chính lâu dài, nhất quán xuyên suốt quá trình đầu tư, không thay đổi đối tượng. Trừ trường hợp chứng khoán nhà đầu tư đang theo đuổi bị rớt giá mạnh, do các tác động của thị trường hoặc các vấn đề riêng mà không có khả năng vực lại thì nhà đầu tư mới nên chuyển hướng.

Với chiến lược xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi, nhà đầu tư cần thường xuyên tái cân bằng danh mục nhằm đảm bảo tỷ trọng từng loại tài sản. 

Nói tóm lại, xây dựng và phát triển các danh mục đầu tư không thay đổi sẽ giúp cho các nhà đầu tư có một nguồn vốn sẵn có, lâu dài, đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất những rủi ro. 

2.3. Xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn

phương pháp quản lý danh mục đầu tư ngắn hạn mang lại lợi nhuận nhanh và lớn

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư ngắn hạn giúp nhà đầu tư thu lại lợi nhuận nhanh hơn

Một nhà đầu tư không nên quá an toàn chỉ chú ý đến các mục tiêu đầu tư mang tính chiến lược lâu dài. Nhà đầu tư thông minh là người luôn nắm rõ những biến động mới nhất của thị trường, biết nắm bắt thời cơ xây dựng những mục tiêu đầu tư ngắn hạn đem lại nguồn lợi nhuận nhanh và lớn. 

Với phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lợi nhuận từ việc mua vào - bán ra những loại chứng khoán đang có xu hướng tăng hay giảm bất thường. Tùy vào giá trị và tình hình biến động của thị trường, nhà đầu tư có thể sẽ có được một khoản lợi nhuận lớn. 

Tuy vậy để có thể thành công trong các mục tiêu ngắn hạn, đòi hỏi các nhà đầu tư phải cực kỳ nhanh lẹ, khôn ngoan trong việc nắm bắt đúng xu hướng biến động của thị trường tài chính.

Đọc thêm:

2.4. Xây dựng danh mục đầu tư năng động

Phương pháp này yêu cầu các nhà đầu tư cần liên tục điều chỉnh cơ cấu các danh mục đầu tư theo xu hướng thị trường tăng hoặc giảm. Trong đó, nhà đầu tư cần liên tục bán ra các tài sản có xu hướng giảm, đồng thời mua thêm các tài sản có xu hướng tăng. 

Về cơ bản, cách quản lý danh mục đầu tư này lại hoàn toàn trái ngược với phương pháp xây dựng mục tiêu không thay đổi. Tuy nhiên, thực chất việc đánh giá tình hình biến động của các danh mục đầu tư để có thể đưa ra các quyết định mua vào hay bán ra đòi hỏi các nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén với thị trường. 

Trong đó, yếu tố lớn nhất tác động lên sự biến động của thị trường chính là do "nguyên lý cung- cầu".  Nhà đầu tư cần nghiên cứu và đánh giá được sự thay đổi về mức sinh lời kỳ vọng của thị trường đối với tài sản đó. Phương pháp quản lý danh mục đầu tư tự động giúp nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận tốt hơn do luôn có những điều chỉnh phù hợp với mọi sự biến động của thị trường. 

2.5. Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đối nghịch hạn chế rủi ro tối ưu cho nhà đầu tư

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đối nghịch đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho các nhà đầu tư

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch là phương pháp dựa trên những biến động ngược chiều nhau giữa các loại tài sản cấu thành danh mục đầu tư. Điều này đảm bảo mức độ an toàn cho cho danh mục đầu tư đồng thời hạn chế được rủi ro tối thiểu nếu thị trường tài chính có những biến động bất thường vượt ngoài dự đoán. 

Nói chung việc xây dựng và quản lý danh mục đầu tư còn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khả năng tài chính, định hướng phát triển của các nhà đầu tư… Vì vậy bạn cần liên kết hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ quản lý danh mục đầu tư uy tín, có trách nhiệm để đảm bảo tốt nhất việc đầu tư sinh lời. 

Đọc thêm: Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn tìm kiếm một người đồng đội đáng tin cậy thì hãy thử tham khảo ngay Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC). Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhanh nhạy trong việc nắm bắt những biến động bất thường của thị trường tài chính, hệ thống xây dựng chiến lược với các công cụ hiện đại, BSC chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng và đưa ra các phương pháp quản lý danh mục đầu tư hữu hiệu và an toàn nhất.         

Các tin liên quan