TTXVN - 10/01/2017 9:04:40 AM
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lệnh cấm nhập khẩu vào Australia tôm xanh và tôm nguyên liệu của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 9/1.
Chính phủ Australia ban hành lệnh cấm này do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại bang Queensland ở nước này.
Theo đó, các lô hàng tới Australia kể từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Các chủ trại nuôi tôm cũng yêu cầu tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan tới việc xuất hiện loại virus mới cũng như bất kỳ vấn đề nào trong khâu kiểm duyệt dẫn tới sự xuất hiện loại virus này.
Trước đó, Chính phủ liên bang đã ra lệnh cấm nhập tôm nguyên liệu hoặc tôm xanh sau khi dịch đốm trắng được phát hiện ở 5 khu nuôi trồng thủy sản trên sông Logan, phía Đông Nam bang Queensland cũng như tôm sống ở con sông này.
Hiện tôm ở các trang trại nhiễm bệnh đang được tiêu hủy, trong khi khu vực sông Logan và các con sông gần đó tiếp tục được kiểm tra chặt chẽ.
Các chủ trang trại nuôi tôm nghi ngờ virus xâm nhập vào Australia từ các sản phẩm nhập khẩu từ các khu vực ở nước ngoài bị nhiễm bệnh, tuy nhiên nguyên nhân bùng phát dịch chưa được xác thực.
Cuối tuần trước, Chính phủ Australia cho biết đang điều tra các cáo buộc vi phạm đối với ít nhất một nhà nhập khẩu do cố tình coi thường các quy định kiểm duyệt nhằm ngăn chặn dịch đốm trắng xâm nhập vào Australia. Bốn nhà nhập khẩu khác cũng đang bị điều tra.
Trước sự bùng phát dịch đốm trắng, Hiệp hội Nuôi tôm Australia cho rằng rõ ràng đã có sai phạm trong khâu kiểm dịch. Phó chủ tịch Hiệp hội Helen Jenkins đã kêu gọi Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce ban hành hướng dẫn trên phạm vi rộng, tập trung vào các hoạt động kiểm dịch và đặt nghi vẫn về khả xăng xảy ra sai phạm.
Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ trưởng Joyce cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành và lệnh cấm nhập tạm thời tôm nguyên liệu cho phép Bộ Nông nghiệp xem xét lại việc quản lý các nguy cơ và các thỏa thuận phù hợp.
Dịch đốm trắng ở tôm tuy không gây nguy hại cho sức khỏe con người song sẽ khiến tôm nuôi và tôm tự nhiên chết nhiều hơn. Ước tính, dịch bệnh trên có thể khiến các chủ nuôi tôm thiệt hại hàng chục triệu USD./.
Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc .
Các tin liên quan
18/05/2024 Đề xuất lùi thời gian hoàn thành cầu Đại Ngãi đến năm 2027
18/05/2024 Hoàn thiện pháp luật, thúc đẩy phát triển ngành dược Việt Nam
18/05/2024 Thị trường hàng chục tỷ USD chờ nông sản Việt Nam
17/05/2024 Mục tiêu nâng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp năm 2030 lên tối thiểu 25% GDP là rất thách thức
17/05/2024 Thu hút FDI thế hệ mới - Bài 1: Không để lỡ nhịp 'cuộc chơi'
17/05/2024 Sự trở lại của một ngành công nghiệp giúp Việt Nam ghi dấu trên bản đồ thế giới
17/05/2024 Cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hãng xe đẩy mạnh kích cầu, kỳ vọng phục hồi
17/05/2024 Đầu tư gần 1.900 tỷ đồng cho dự án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn
17/05/2024 HTX có nên kỳ vọng vào hệ thống cửa hàng bán lẻ?
17/05/2024 Điều đặc biệt ở nhà máy 150 triệu USD tại Bình Dương của thương hiệu trang sức lớn nhất thế giới